Gọi hotlineĐặt Hàng

Viêm Gan C Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do siêu vi viêm gan C gây ra. Bệnh này lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc với máu. Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan C không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

Tuy nhiên, viêm gan C thường là một căn bệnh mãn tính (có nghĩa là nó không biến mất). Nếu bạn bị viêm gan C, bạn cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận vì nó có thể dẫn đến xơ gan (sẹo gan) và ung thư gan. Xơ gan do viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan và cần ghép gan.

Viêm Gan C

Các triệu chứng của viêm gan C

Nhiều người không cảm thấy bị bệnh hoặc có triệu chứng viêm gan C cho đến khi họ bị nhiễm siêu vi trong một thời gian dài. Một số người có triệu chứng giống như cúm nhẹ, bất cứ nơi nào từ 2 tuần đến 6 tháng sau khi họ bị nhiễm vi-rút lần đầu tiên. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

+ Mệt mỏi nhẹ

+ Đau nhức ở khớp và cơ

+ Buồn nôn

+ Chán ăn

+ Đau ở vùng gan

Khi bệnh tiến triển, viêm gan C có thể gây tổn thương gan. Trong nhiều trường hợp, không có triệu chứng cho đến khi các vấn đề về gan phát triển. Nếu các triệu chứng của vấn đề về gan xuất hiện, cơ thể sẽ có hiện tượng sau:

+ Mệt mỏi

+ Buồn nôn

+ ói mửa

+ Ăn mất ngon

+ Vàng da và lòng trắng mắt

+ Sốt nhẹ

Nguyên nhân gây viêm gan C là gì? [1]

Viêm gan siêu vi C là do nhiễm siêu vi viêm gan C. Siêu vi này lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với máu.

Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV) có thể bị viêm gan C khi họ dùng chung kim tiêm với người có siêu vi khuẩn này.

Nhân viên y tế (chẳng hạn như y tá, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và bác sĩ) thường bị nhiễm viêm gan C. Họ có thể bị nhiễm trùng nếu họ vô tình bị quẹt phải kim tiêm được sử dụng trên bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Viêm gan C không thể lây lan trừ khi một người tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Điều này có nghĩa là người bị viêm gan C không thể truyền siêu vi khuẩn này sang người khác thông qua tiếp xúc thông thường như:

+ Hắt xì

+ Ho

+ Bắt tay

+ Ôm

+ Hôn nhau

+ Dùng chung đồ dùng ăn uống hoặc ly uống

+ Bơi trong hồ bơi

+ Sử dụng nhà vệ sinh công cộng

+ Chạm tay nắm cửa

Con đường nhiễm viêm gan C như thế nào?

Viêm gan C thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị bệnh. Nó cũng có thể được truyền bằng kim tiêm dùng để xăm mình hoặc xỏ lỗ trên cơ thể. Trong một số ít trường hợp, viêm gan C có thể truyền từ mẹ sang thai nhi.

Vi rút này có thể truyền qua quan hệ tình dục và chia sẻ dao cạo hoặc bàn chải đánh răng. Những lần xuất hiện này cũng hiếm. Nhiều lần, nguyên nhân gây viêm gan C không bao giờ được tìm thấy.

Viêm gan C được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bị viêm gan C hay không bằng cách sử dụng xét nghiệm máu. Xét nghiệm này được gọi là Xét Nghiệm Kháng Thể Viêm Gan C. Xét nghiệm này kiểm tra máu của bạn để tìm kháng thể đối với siêu vi viêm gan C.

Nếu phát hiện kháng thể, có nghĩa là bạn đã tiếp xúc với viêm gan C. Nếu lượng virus của bạn dương tính, điều đó có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm hoặc bị viêm gan siêu vi C. Xét nghiệm âm tính có nghĩa là bạn không có kháng thể viêm gan C và không bị viêm gan C.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được bệnh viêm gan C?

Cách duy nhất để ngăn ngừa viêm gan C là tránh tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh. Luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đừng dùng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV). Không dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân (chẳng hạn như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng) với người bị viêm gan C. Nếu bạn là nhân viên y tế, hãy làm theo các thực hành an toàn tiêu chuẩn của nơi làm việc của bạn.

Có thuốc chủng ngừa viêm gan C không?

Không, không có thuốc chủng ngừa viêm gan C. (Có vắc-xin viêm gan A và viêm gan B.) Nếu bạn bị viêm gan C, bác sĩ có thể muốn bạn chủng ngừa viêm gan A và B. Nếu bạn bị viêm gan C, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm viêm gan loại A hoặc viêm gan B vì các loại vi rút này sẽ gây ra nhiều tổn thương hơn cho gan của bạn.

Tôi có thể lây viêm gan C cho người khác không?

Có, một khi bạn bị viêm gan C, bạn luôn có khả năng truyền sang cho người khác. Nếu bạn bị viêm gan C, bạn không thể hiến máu. Bạn nên tránh chia sẻ các vật dụng cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng. Rất hiếm khi truyền bệnh viêm gan C theo những cách này, nhưng nó có thể xảy ra. Luôn luôn sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục. Nếu bạn bị viêm gan C, bạn tình của bạn nên được xét nghiệm để xem họ có bị nhiễm hay không.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước nếu bạn muốn có con. Siêu vi khuẩn này không lây lan dễ dàng từ mẹ sang thai nhi. Nhưng nó có thể, vì vậy bạn cần phải đề phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng để có một em bé, không nên quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt. Siêu vi viêm gan C lây lan dễ dàng hơn trong máu kinh nguyệt.

Điều trị viêm gan C

Điều trị viêm gan c đã được cải thiện qua nhiều năm. Các loại thuốc mới hơn có chu kỳ điều trị ngắn hơn và ít tác dụng phụ hơn. Một số phương pháp điều trị này có khả năng chữa khỏi bệnh.

Gần đây nhất, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm đã phê duyệt một loại thuốc kết hợp giữa glecaprevir và pibrentasvir (tên thương hiệu: Mavyret). Nó có một trong những chu kỳ điều trị ngắn nhất. Liều điều trị và thời gian điều trị chu kỳ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Chu kỳ điều trị ngắn nhất (8 tuần) là dành cho những người bị viêm gan c nhưng chưa được điều trị và không bị xơ gan. Thuốc có thể điều trị tất cả các loại viêm gan c.

Kế hoạch điều trị viêm gan c của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm những loại viêm gan bạn có, cho dù bạn bị xơ gan, và giai đoạn bệnh của bạn. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ quyết định về kế hoạch tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về bệnh xơ gan

Tôi nên tự chăm sóc bản thân mình như thế nào nếu tôi bị viêm gan C?

Thói quen sức khỏe tốt là điều cần thiết cho những người bị viêm gan C. Bạn đặc biệt nên tránh uống rượu và các loại thuốc và thuốc khác có thể gây căng thẳng cho gan. Bạn nên ăn uống lành mạnh và bắt đầu tập thể dục thường xuyên.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê toa. Nhiều loại thuốc, bao gồm acetaminophen (tên thương hiệu: Tylenol) được gan phân hủy. Bởi vì điều này, chúng có thể làm tăng tốc độ tổn thương gan. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng rượu. Nó cũng tăng tốc độ tiến triển của các bệnh gan như viêm gan C. Một thức uống có cồn thường xuyên có thể không sao, nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Các tác dụng phụ của việc điều trị bằng thuốc là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp đối với một số phương pháp điều trị viêm gan C có thể bao gồm:

+ Buồn nôn

+ ói mửa

+ sốt

+ Mệt mỏi

+ Phiền muộn

Tác dụng phụ thường tồi tệ nhất trong vài tuần đầu điều trị. Chúng trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đối phó với các tác dụng phụ của thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể đề xuất các cách để giảm bớt một số tác dụng phụ. Ví dụ, nếu thuốc của bạn làm cho bạn cảm thấy buồn nôn, nó có thể giúp đỡ để có nó ngay trước khi bạn đi ngủ.

Tôi có phải điều trị bằng thuốc không?

Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn. Quyết định sử dụng liệu pháp thuốc có thể khó thực hiện do các tác dụng phụ tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của bạn và lượng virus trong cơ thể bạn, xem xét sức khỏe tổng thể của bạn, xem xét kết quả xét nghiệm máu.Căn cứ vào các yếu tố đo để bác sĩ đưa ra cách điều trị bằng thuốc cho viêm gan C.

Làm thế nào tôi biết được liệu việc điều trị của tôi có hiệu quả không?

Mục tiêu điều trị là giảm lượng virus viêm gan C trong máu xuống mức không thể phát hiện sau 24 tuần điều trị. Lượng virus trong máu của bạn được gọi là tải lượng virus. Khi kết thúc điều trị, bác sĩ sẽ cần phải đo tải lượng virus của bạn và tìm hiểu xem gan của bạn khỏe mạnh như thế nào. Bác sĩ có thể lặp lại nhiều xét nghiệm tương tự đã được thực hiện khi bạn được chẩn đoán mắc viêm gan C.

Nếu máu của bạn có quá ít bản sao của vi rút mà các xét nghiệm không thể đo được, thì vi rút này được cho là không thể phát hiện được. Nếu nó không thể phát hiện được trong ít nhất 6 tháng sau khi điều trị của bạn kết thúc, bạn sẽ có một đáp ứng virus kéo dài (SVR). Những người có SVR có cơ hội tránh những vấn đề nghiêm trọng về gan trong tương lai.

Điều trị có thể không làm giảm tải lượng virus của bạn. Bạn có thể không có SVR sau khi điều trị. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị khác với bạn. Ví dụ, nếu 1 vòng điều trị không làm giảm tải lượng virus đủ, bác sĩ có thể đề nghị một vòng thứ hai. Ngay cả khi điều trị không giúp bạn khỏi bị bệnh gan, việc giảm tải lượng virus và kiểm soát tình trạng viêm gan mạn tính có thể giúp bạn cảm thấy khỏe hơn trong một thời gian dài hơn.

Làm gì khi bị viêm gan C

Đối phó với viêm gan C không dễ dàng. Bạn có thể cảm thấy buồn, sợ hãi hoặc giận dữ. Bạn có thể không tin rằng bạn bị bệnh. Những cảm xúc này là bình thường, nhưng đừng quá lo lắng hãy sống khoa học hơn. Nếu bị viêm gan C trong một thời gian dài – bạn có thể bị trầm cảm. Những người bị trầm cảm do bệnh gan có hầu hết các triệu chứng sau gần như mỗi ngày, cả ngày, trong 2 tuần hoặc lâu hơn:

+  Cảm thấy buồn, vô vọng và thường xuyên khóc.

+ Mất hứng thú hoặc niềm vui trong những thứ bạn từng thích (kể cả sex).

+ Cảm thấy tội lỗi, bất lực hoặc vô giá trị.

+ Suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát.

+ Ngủ quá nhiều hoặc khó ngủ.

+ Mất cảm giác thèm ăn và giảm cân không mong muốn hoặc tăng cân.

+ Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc.

+ Gặp khó khăn khi muốn tập trung và ra quyết định.

+ Đau nhức

+ Cảm thấy bồn chồn, khó chịu và dễ bực bội.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Các câu hỏi để hỏi bác sĩ khi đi khám

Tôi có cần điều trị không?

Điều trị nào là tốt nhất cho tôi?

Tôi nên uống thuốc gì?

Có thuốc nào tôi nên tránh không?

Làm thế nào tôi có thể đối phó với các tác dụng phụ của điều trị?

Liệu tôi có thể nói chuyện với một nhà trị liệu?

Việc điều trị của tôi kéo dài bao lâu?

Viêm gan C có thể được chữa khỏi?

Việc cấy ghép nội tạng và truyền máu có an toàn không?

Tôi có mang thai được an toàn không?

Đọc thêm về viêm gan a

Viêm Gan C Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả
5 (100%) 2 votes

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.