Gọi hotlineĐặt Hàng

Viêm Gan B Là Gì? Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả

Viêm gan loại B là gì?

Viêm gan loại B (còn được gọi là Viêm gan B) là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do siêu vi khuẩn viêm gan B gây ra. Siêu vi này thường lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc với máu và / hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm trùng. [1]

Viêm Gan B

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu bạn bị viêm gan nhẹ, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bạn mắc bệnh viêm gan. Nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chỉ có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh dạ dày. Các triệu chứng của viêm gan B có thể bao gồm:

+ Ăn mất ngon

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Mệt mỏi

+ Đau bụng (đặc biệt là ở khu vực xung quanh gan của bạn)

+ Nước tiểu sẫm màu

+ Vàng da và lòng trắng mắt

+ Đau khớp

Nguyên nhân gây viêm gan B?

Viêm gan loại B do nhiễm vi rút viêm gan B gây ra. Bạn có thể bị nhiễm siêu vi nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ với một đối tác bị nhiễm bệnh.

Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV) có thể bị viêm gan B khi họ dùng chung kim tiêm với người có siêu vi khuẩn này.

Nhân viên y tế (chẳng hạn như y tá, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và bác sĩ) có thể bị viêm gan B nếu họ vô tình bị quẹt phải kim tiêm được sử dụng trên bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Bạn cũng dễ bị nhiễm viêm gan B hơn nếu đi đến các khu vực trên thế giới, nơi bệnh viêm gan loại B phổ biến.

Viêm gan B không thể truyền qua tiếp xúc thông thường. Ví dụ, bạn không thể bị viêm gan B bằng cách ôm hoặc bắt tay với người bị nhiễm bệnh.

Viêm gan B được chẩn đoán như thế nào?

Xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Xét nghiệm máu có thể cho bác sĩ biết gan của bạn có hoạt động bình thường không và chúng cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng của bạn trong khi điều trị.

Bác sĩ có thể muốn nhìn vào gan của bạn bằng siêu âm hoặc chụp X quang. Bạn cũng có thể cần sinh thiết gan. Trong khi sinh thiết gan, một mảnh nhỏ của gan được lấy ra và nhìn dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh của bạn và xem trực tiếp tình trạng gan của bạn.

Bệnh viêm gan B có thể phòng ngừa hoặc tránh được không?

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B là luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu bạn dùng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), tránh dùng chung kim tiêm.

Thuốc chủng ngừa có sẵn để phòng ngừa bệnh viêm gan B. Hiện nay nó được cung cấp thường xuyên cho tất cả trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên.

Điều trị viêm gan B

Nếu bạn bị viêm gan B cấp tính, cơ thể bạn có thể tự mình chống lại nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là bạn có thể không cần điều trị. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bạn và theo dõi tình trạng của bạn trong khi cơ thể của bạn hoạt động để làm sạch viêm gan B.

Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính (kéo dài), bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên gia phụ khác điều trị cho những người có vấn đề về gan mãn tính.

Điều trị có thể mất một năm hoặc hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và đáp ứng với điều trị.

Biến chứng của viêm gan B

Ở một số người, viêm gan mạn tính có thể dẫn đến xơ  gan. Xơ gan xảy ra khi các tế bào gan chết và được thay thế bằng mô sẹo và chất béo. Các khu vực bị hư hại của gan ngừng hoạt động và không thể làm sạch cơ thể  loại bỏ chất thải. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan và thậm chí ung thư gan.

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn cũng dễ bị viêm gan D (còn gọi là virus delta). Viêm gan siêu vi D chỉ có thể phát triển ở những người đã bị viêm gan B. Nó có thể làm cho các triệu chứng của bệnh viêm gan B hoặc bệnh gan trở nên tồi tệ hơn. Bệnh này lây lan qua tiếp xúc với máu bị nhiễm hoặc các chất dịch cơ thể khác của những người mắc bệnh viêm gan D.

Làm gì khi bị viêm gan B?

Nguy cơ nhiễm trùng mãn tính do viêm gan B gây ra có liên quan đến tuổi của bạn, theo Trung tâm Kiểm soát và Bảo vệ Bệnh tật (CDC). “Khoảng 90% trẻ bị nhiễm bị nhiễm mạn tính so với 2% -6% người lớn”, CDC báo cáo.

Nhiễm trùng viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu có, bạn nên đi khám bệnh theo dõi thường xuyên ít nhất một lần hoặc hai lần một năm.

Nếu bạn bị nhiễm viêm gan loại B mãn tính, nó có thể sẽ tồn tại trong máu và gan của bạn suốt đời, theo Quỹ Viêm gan B. Điều này có nghĩa là bạn có thể truyền virus sang người khác, ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bệnh.

“Điều quan trọng nhất cần nhớ là bệnh viêm gan B là một bệnh mãn tính (như tiểu đường và huyết áp cao) có thể được kiểm soát thành công nếu bạn chăm sóc sức khỏe và gan của bạn tốt”, báo cáo của Quỹ Viêm gan B.

Các câu hỏi để hỏi bác sĩ khi đi khám

Tôi bị nhiễm viêm gan loại B như thế nào?

Điều trị nào là tốt nhất cho tôi?

Tôi có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B không?

Có thuốc nào tôi nên uống không?

Tôi có thể làm gì để bảo vệ bạn bè và gia đình khỏi bệnh viêm gan B?

Việc điều trị của tôi kéo dài bao lâu?

Bệnh viêm gan B có thể quay lại không?

Tôi có nên chủng ngừa viêm gan loại B không?

Các tác dụng phụ của thuốc kháng vi-rút là gì?

Liệu gan của tôi có trở lại bình thường không?

Tìm hiểu thẹm về bệnh gan

Viêm Gan B Là Gì? Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả
5 (100%) 2 votes

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.