Gọi hotlineĐặt Hàng

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hoặc nhiễm mỡ gan là một thuật ngữ mô tả sự tích tụ chất béo trong gan. Bình thường luôn có một lượng nhỏ chất béo trong gan của bạn nhưng quá nhiều có thể trở thành một vấn đề sức khỏe.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng như xử lý tất cả mọi thứ chúng ta ăn và uống và lọc các chất độc hại từ máu. Quá nhiều chất béo trong gan có thể dẫn đến tổn thương gan lâu dài.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ giai đoạn sớm được chẩn đoán khi tỷ lệ tế bào gan chứa chất béo lớn hơn 5%. Điều này thường được chẩn đoán bằng cách xem xét các mẫu nhỏ lấy từ gan dưới kính hiển vi. Siêu âm, chụp CT và quét MRI cũng có thể giúp đánh giá hàm lượng chất béo của gan.

Gan thường tự sửa chữa bằng cách xây dựng lại các tế bào gan mới khi các tế bào gan cũ bị tổn thương. Khi có tổn thương liên tục đến gan, sẹo vĩnh viễn xảy ra. Tình trạng này được gọi là xơ gan. Ở dạng nhẹ, gan nhiễm mỡ có thể cải thiện khi thay đổi lối sống như thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân và tăng hoạt động thể chất. Trong nhiều trường hợp, gan nhiễm mỡ không có triệu chứng.

Thật không may, gan nhiễm mỡ đang trở thành tình trạng phổ biến hơn đặc biệt ở những nước phát triển chăngẳng hạn ở Mỹ hiện có khoảng 20 đến 30% bị gan nhiễm mỡ. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ là những người trong độ tuổi từ 40 đến 60.

Gan nhiễm mỡ trở nên có hại cho gan khi nó tiến triển. Viêm gan (viêm gan nhiễm mỡ) có thể dẫn đến sẹo gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ là gì? [1]

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 20% ​​những người bị viêm gan nhiễm mỡ tiến triển đến những tình trạng sức khoẻ tồi tệ hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể bị mệt mỏi hoặc khó chịu ở bụng, gan của bạn có thể bị to hơn một chút.

Người ta tin rằng chất béo dư thừa trong gan, cùng với một số điều kiện y tế nhất định, làm tăng viêm. Nếu gan bị viêm, bạn có thể có các triệu chứng như:

+ Chán ăn

+ Giảm cân

+ Đau bụng

+ Thể chất yếu

+ Mệt mỏi

+ Dễ nhầm lẫn

Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan và suy gan các triệu chứng có thể bao gồm:

+ Bụng to, đầy dịch

+ Vàng da và mắt

+ Hay nhầm lẫn

+ Chảy máu bất thường

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ là gì?

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ là rối loạn sử dụng rượu và uống nhiều rượu. Rất ít gặp bệnh gan nhiễm mỡ ở những người không uống nhiều rượu.

Tuy nhiên, trọng lượng cơ thể cao hơn, chế độ ăn đường chế biến cao, chất béo trung tính cao, tiểu đường, hoạt động thể chất thấp và di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể tạo ra quá nhiều chất béo hoặc không thể chuyển hóa chất béo đủ hiệu quả. Các chất béo dư thừa được lưu trữ trong các tế bào gan, nơi nó tích lũy và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh rối loạn sử dụng rượu, các nguyên nhân phổ biến khác của gan nhiễm mỡ bao gồm:

+ Béo phì

+ Tăng lipid máu, hoặc hàm lượng chất béo cao trong máu, đặc biệt là chất béo trung tính cao

+ Bệnh tiểu đường

+ Di truyền

+ Giảm cân nhanh chóng

+T ác dụng phụ của một số loại thuốc như methotrexate (Trexall), tamoxifen (Nolvadex), amiodorone (Pacerone) và axit valproic (Depakote)

Các loại gan nhiễm mỡ là gì?

Có hai loại gan nhiễm mỡ cơ bản: không có rượu và rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) phát triển khi gan gặp khó khăn trong việc phá vỡ chất béo, gây ra sự tích tụ trong mô gan. Nguyên nhân không liên quan đến rượu. NAFLD được chẩn đoán khi có hơn 5% gan bị béo.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một loại NAFLD. Khi chất béo tích tụ, nó có thể gây viêm. Một khi hơn 5 phần trăm của gan là chất béo và viêm cũng có mặt, tình trạng này được gọi là NASH.

Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Không Phải Do Rươu Bia

Các triệu chứng có liên quan đến tình trạng viêm và làm suy yếu chức năng gan:

+ Ăn không ngon miệng

+ Buồn nôn

+ ói mửa

+ Đau bụng

+ Vàng da

Nếu không được điều trị, viêm gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành sẹo vĩnh viễn của gan, ung thư gan và suy gan.

Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ

Gan nhiễm mỡ cấp tính là một biến chứng hiếm gặp và có khả năng đe dọa tính mạng của thai kỳ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

+ Buồn nôn và nôn liên tục

+ Đau ở bụng trên bên phải

+ Đau đầu

+ Vàng da

+ Mệt mỏi

+ Giảm thèm ăn

Phụ nữ mang thai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cần được đánh giá cho tình trạng này. Điều trị bao gồm việc quản lý bất kỳ biến chứng nào và giao hàng nhanh chóng. Hầu hết phụ nữ cải thiện trong vòng vài tuần sau khi sinh và không có tác dụng lâu dài.

Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Uống nhiều rượu sẽ làm tổn thương gan, và gan không thể phá vỡ chất béo. Việc kiêng rượu sẽ khiến gan nhiễm mỡ giảm xuống.

Trong vòng sáu tuần không uống rượu, chất béo có thể biến mất. Tuy nhiên, nếu tiếp tục sử dụng rượu quá mức, viêm được gọi là viêm gan nhiễm mỡ có thể phát triển, dẫn đến xơ gan. Đọc thêm về tác dụng của rượu lên cơ thể.

 Ai có nguy cơ bị nhiễm mỡ gan?

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong gan. Nó có nhiều khả năng phát triển nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Có bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Sự tích tụ chất béo trong gan đã được liên kết với kháng insulin , nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 2.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ gan bao gồm:

+ Sử dụng quá nhiều rượu

+ Dùng nhiều hơn liều khuyến cáo của một số loại thuốc không kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol)

+ Mang thai

+ Cholesterol cao

+ Mức chất béo trung tính cao

+ Suy dinh dưỡng

+ Hội chứng chuyển hóa

+ Hoạt động thể chất thấp

Gan nhiễm mỡ được chẩn đoán như thế nào?

Khám sức khỏe

Nếu gan của bạn bị viêm, bác sĩ có thể phát hiện ra nó bằng cách kiểm tra vùng bụng của bạn để tìm gan mở rộng. Tuy nhiên, gan của bạn có thể bị viêm mà không bị phóng to vì thể để chính xác hơn hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã bị mệt mỏi hoặc chán ăn. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ của bạn về bất kỳ lịch sử nào về rượu, thuốc và việc sử dụng bổ sung.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể thấy rằng men gan cao hơn bình thường trong khi xét nghiệm máu định kỳ. Điều này không xác định được chẩn đoán gan nhiễm mỡ, nhưng nó liên quan đến viêm gan. Phân tích sâu hơn là cần thiết để tìm nguyên nhân gây viêm.

Nghiên cứu hình ảnh

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để phát hiện chất béo trong gan của bạn. Các nghiên cứu hình ảnh khác cũng có thể được thực hiện, chẳng hạn như quét CT hoặc MRI .

Một thử nghiệm hình ảnh tương tự như siêu âm là một FibroScan. Giống như siêu âm, một FibroScan sử dụng sóng âm thanh để xác định mật độ của gan và các khu vực tương ứng của chất béo và mô gan bình thường.

Nghiên cứu hình ảnh có thể phát hiện chất béo trong gan, nhưng chúng không thể giúp bác sĩ của bạn xác nhận mức độ tổn thương.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan vẫn được coi là cách tốt nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh gan. Trong khi sinh thiết gan, bác sĩ sẽ chèn một kim vào gan và lấy một miếng mô để kiểm tra. Chúng sẽ giúp bạn gây tê cục bộ để giảm đau.

Sinh thiết gan là cách duy nhất để biết chắc chắn mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh gan khác. Sinh thiết cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác.

Gan nhiễm mỡ được điều trị như thế nào?

Nghiên cứu đang tiến hành thành các loại thuốc có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ. Phương pháp điều trị đầu tiên tiếp tục là những khuyến cáo sau để giảm các yếu tố nguy cơ của bạn. Các đề xuất này thường bao gồm:

+ Hạn chế hoặc tránh đồ uống có rượu

+ Quản lý cholesterol và giảm lượng đường và chất béo bão hòa của bạn

+ Giảm cân

+ Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Nếu bạn có gan nhiễm mỡ vì béo phì hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn hãy tăng cường hoạt động thể chất và loại bỏ hoặc thêm một số loại thực phẩm nhất định vào chế độ ăn uống của bạn. Giảm lượng calo bạn ăn mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân và chữa lành gan của bạn.

Trong giai đoạn đầu, bạn có thể cải thiện và đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm hoặc loại bỏ các loại thực phẩm béo và thức ăn giàu đường trong chế độ ăn uống của bạn. Chọn một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như các loại quả hạch và quả bơ. Thay thế thịt đỏ bằng các protein nạc như đậu nành, gà, gà tây và cá. Không nên uống nước ngọt, nước trái cây và nước ngọt.

Biến chứng của gan nhiễm mỡ là gì?

Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ không tiến triển thành các dạng bệnh gan khác. Gan có thể tự sửa chữa, vì vậy nếu bạn thực hiện các bước cần thiết để điều trị cholesterol cao, tiểu đường, chế độ ăn uống không lành mạnh và béo phì, bạn có thể đảo ngược gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng, hãy ngừng uống rượu hoặc hạn chế uống 1 ly hoặc ít hơn mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly hoặc ít hơn mỗi ngày cho nam giới. Sinh thiết gan để xác định tổn thương gan vĩnh viễn và xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Nếu gan nhiễm mỡ vẫn còn và không bị đảo ngược, nó có thể tiến triển thành bệnh gan, xơ gan hoặc ung thư. Sự tiến triển đến xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong gan nhiễm mỡ có rượu, tiếp tục uống rượu quá mức có thể dẫn đến suy gan.

Sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khác nhau nhưng ở hầu hết mọi người không dẫn đến sẹo gan và xơ gan. Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ, bạn có nguy cơ phát triển sẹo và bệnh gan cao hơn. Hai mươi phần trăm người bị viêm gan nhiễm mỡ sẽ tiếp tục phát triển thành bệnh gan xấu đi.

Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan, nguy cơ suy gan và tử vong tăng đáng kể. Ngoài ra còn có nguy cơ ung thư gan và tử vong do bệnh tim cao hơn.

Làm cách nào để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ?

Bảo vệ gan là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các biến chứng của gan. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện một số bước:

+ Hạn chế hoặc loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của bạn

+ Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

+ Kiểm soát bệnh tiểu đường nếu bạn đã phát triển điều kiện

+ Nhằm tập luyện ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần

Bằng cách thực hiện các bước này, bạn sẽ không chỉ giữ cho gan của bạn khỏe mạnh mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm: các loại bệnh gan thường gặp

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa Hiệu Quả
5 (100%) 1 vote

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.