Gọi hotlineĐặt Hàng

Gan Nhiễm Mỡ Không Rượu Bia Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là sự tích tụ chất béo trong gan, đây là một tình trạng phổ biến. NAFLD có thể vô hại, nhưng đôi khi nó có thể làm cho gan sưng lên. Theo thời gian, tình trạng sưng này có thể gây sẹo trong gan của bạn (xơ gan). Càng có nhiều sẹo hơn, thì chức năng của gan hoạt động ngày càng tệ hơn.

Gan Nhiễm Mỡ

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì?

Đối với Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn bị NAFLD và xuất hiện triệu chứng, bạn có thể cảm thấy đầy bụng hoặc đau ở phần giữa hoặc phía trên bên phải của bụng. Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi. Bụng của bạn có thể bị sưng. Bạn có thể bị vàng da và mắt.

Nếu NAFLD của bạn đã tiến triển thành xơ gan, bạn có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như giữ nước, chảy máu bên trong và rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu?

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra NAFLD nhưng họ biết rằng NAFLD có liên quan đến kháng insulin. Kháng insulin là khi cơ thể bạn không phản ứng tốt với insulin. Điều này làm cho cơ thể bạn khó điều chỉnh lượng đường trong máu. Nguyên nhân gây ra bệnh không phải do uống rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán NAFLD, bác sĩ có thể kiểm tra máu và yêu cầu siêu âm gan của bạn. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc bệnh gan nặng hơn, bạn có thể cần sinh thiết gan.

Sinh thiết gan là một thủ thuật mà bác sĩ dùng để lấy mẫu mô gan của người bệnh để kiếm tra qua kính hiểm vi hoặc xét nghiệm nhằm kiếm tra tình hình tổn thương của gan biết chính xác hơn tình trạng bệnh gan năng như thế nào.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không?

Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu bia các tốt nhất là giảm các nguy cơ làm tăng bệnh NAFLD như một số thuốc và rối loạn di truyền nhất định, béo phì, tiểu đường và mức cholesterol cao.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được xử lý như thế nào?

Những người có NAFLD thường không cần điều trị. Điều quan trọng nhất là tập trung vào điều chỉnh những nguyên nhân đã gây ra NAFLD.

Chẳng hạn nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ do béo phì thì việc cần làm là giảm cân dần dần (0.5 đến 1kg mỗi tuần) có thể làm giảm lượng chất béo trong gan của bạn. Tuy nhiên, giảm cân nhanh chóng có thể khiến NAFLD trở nên tồi tệ hơn. Vì thế hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách giảm cân một cách an toàn và lành mạnh.

Nếu lượng đường trong máu và cholesterol của bạn cao, bác sĩ có thể cho bạn thuốc hạ thấp. Nếu một loại thuốc bạn đang dùng gây ra NAFLD của bạn, bác sĩ của bạn có thể xem xét chuyển bạn sang một loại thuốc khác.

Tóm lại

Đối với hầu hết mọi người, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là vô hại và không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. NAFLD thường không ảnh hưởng đến gan hoạt động tốt như thế nào. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, NAFLD có thể ngăn gan hoạt động như bình thường. Không ai có thể biết chắc ai sẽ có vấn đề về gan từ NAFLD. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người thừa cân. [1]

Các câu hỏi để hỏi bác sĩ khi đi khám bệnh

Điều trị tốt nhất bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có những biến chứng nào?

Khi bị gan nhiễm mỡ không do rượu tôi có cần thực hiện những thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình không?

Khi bị gan nhiễm mỡ không do rượu nên tập thể dục như thế nào là tốt nhất?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thuốc nào tôi nên uống không?

Khi bị gan nhiễm mỡ có khả năng gan của tôi sẽ bị tổn thương không?

Tôi nên giảm cân nhanh như thế nào khi bị gan nhiễm mỡ không do rượu?

Điều gì gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu?

Tôi có nên ngừng uống rượu không nếu bị gan nhiễm mỡ không do rượu?

Có thuốc nào tôi nên tránh dùng không khi bị gan nhiễm mỡ không do rượu?

Tìm hiểu thêm: Viêm gan là gì? các loại bệnh gan thường gặp

Gan Nhiễm Mỡ Không Rượu Bia Là Gì? Triệu Chứng Cách Chuẩn Đoán Phòng Ngừa
5 (100%) 2 votes

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.