Gọi hotlineĐặt Hàng

Cây Bồ Công Anh Có Tác Dụng Gì Với Bệnh Gan

Bồ công anh là cây như thế nào? Tác dụng ra sao? trong bài viết này sẽ chia sẽ những thông tin ngắn gọn hữu ích về cây bồ công anh.

Bồ công anh là một gia đình của thực vật có hoa mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là Taraxacum spp , mặc dù Taraxacum officinale là loài phổ biến nhất.

Bạn có thể quen thuộc nhất với bồ công anh như một loại cỏ dại cứng đầu mà dường như không bao giờ rời khỏi bãi cỏ hay khu vườn của bạn.

Tuy nhiên, trong thực hành y học thảo dược truyền thống, bồ công anh được tôn kính cho mảng rộng các đặc tính dược liệu của họ.

Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng để điều trị vô số các bệnh về thể chất, bao gồm ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe tiềm năng của bồ công anh, và khoa học phải nói gì về chúng.

Cay Bo Cong Anh Tac Dung Cua Cay Bo Cong Anh

1. giàu dinh dưỡng

Về hàm lượng dinh dưỡng, miếng vá bồ công anh ở sân sau của bạn có thể tham gia bảng xếp hạng với phần còn lại của vườn rau của bạn.

Từ gốc đến hoa, bồ công anh là thực vật giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Bồ công anh có thể được ăn chín hoặc sống và phục vụ như là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và K. Họ cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác.

Hơn nữa, rau diếp xanh cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Gốc của bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong thực vật hỗ trợ sự tăng trưởng và duy trì hệ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn.

Cây bồ công anh thường được phơi khô và uống dưới dạng trà nhưng cũng có thể được ăn dưới dạng nguyên chất của nó.

2. Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Bồ công anh có đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh, có thể giải thích tại sao cây này có các ứng dụng rộng rãi như vậy cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn các tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể của bạn.

Các gốc tự do là một sản phẩm chuyển hóa bình thường nhưng có thể rất phá hoại. Sự hiện diện của quá nhiều gốc tự do góp phần vào sự phát triển bệnh và lão hóa nhanh. Do đó, chất chống oxy hóa là rất cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta-carotene, được biết là cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Họ cũng giàu một loại chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong hoa nhưng có mặt trong rễ, lá và thân cây.

3. Có thể giúp chống viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm do bệnh do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol trong nhà máy.

Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong các tế bào được xử lý bằng các hợp chất bồ công anh.

Một nghiên cứu trên chuột có bệnh phổi gây ra giả tạo cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những động vật nhận được bồ công anh.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để xác định rõ vai trò của bồ công anh trong việc giảm viêm ở người.

4. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Axit chicoric và chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện bài tiết insulin từ tuyến tụy trong khi đồng thời cải thiện sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, axit chicoric và chlorogenic hạn chế sự tiêu hóa các loại thực phẩm giàu carbohydrate, điều này cũng có thể góp phần vào khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Trong khi những kết quả nghiên cứu ban đầu này là đáng khích lệ, thì cần nghiên cứu thêm để xác định xem bồ công anh có hoạt động giống như con người hay không.

5. Có thể giảm cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật đã làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol và chất béo trung tính ở chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Một nghiên cứu thỏ đánh giá tác động của việc thêm rễ bồ công anh và lá để chế độ ăn nhiều cholesterol. Thỏ nhận được bồ công anh đã giảm đáng kể mức cholesterol.

Mặc dù những kết quả này là hấp dẫn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng tiềm năng của bồ công anh đối với cholesterol ở người.

6. Có thể hạ huyết áp

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng bằng chứng hỗ trợ bị hạn chế.

Thực hành y học thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh cho tác dụng lợi tiểu của họ dựa trên niềm tin rằng điều này có thể giải độc các cơ quan nhất định.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được sử dụng để thoát khỏi cơ thể của chất lỏng dư thừa, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu của con người tìm thấy bồ công anh là một thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người.

Bồ công anh có chứa kali, một khoáng chất kết hợp với hạ huyết áp ở những người có mức độ cao trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác dụng gián tiếp lên huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu ứng này không phải là duy nhất đối với bồ công anh nhưng áp dụng cho bất kỳ thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

7. Có thể thúc đẩy một gan khỏe mạnh

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng bồ công anh có tác dụng bảo vệ mô gan khi có các chất độc và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy sự bảo vệ đáng kể mô gan ở chuột tiếp xúc với nồng độ acetaminophen (Tylenol) độc hại. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có hàm lượng chất chống oxy hóa của bồ công anh.

Các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm lượng chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong mô gan.

Tuy nhiên, kết quả tương tự không nên được mong đợi ở người do sự khác biệt trong sự trao đổi chất của con người và động vật.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định cách bồ công anh tác động đến sức khỏe gan ở người.

8. Có thể giúp giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh và các thành phần hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân và bảo trì, mặc dù dữ liệu không hoàn toàn kết luận.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng của cây bồ công anh để cải thiện sự trao đổi chất carbohydrate và giảm sự hấp thụ chất béo có thể dẫn đến giảm cân . Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được chứng minh khoa học.

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy giảm cân liên quan đến việc bổ sung bồ công anh, mặc dù cần lưu ý rằng đây là một phát hiện tình cờ và không phải là trọng tâm chính của nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác trên chuột béo phì cho thấy rằng axit chlorogenic, một hợp chất có trong bồ công anh, đã có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức độ của một số hormone lưu trữ chất béo.

Một lần nữa, nghiên cứu này đã không đánh giá cụ thể vai trò của bồ công anh trong việc giảm cân và phòng chống béo phì.

Cần tập trung nghiên cứu dựa vào con người hơn để xác định mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa việc bồ công anh và quản lý cân nặng.

9. Có thể chống ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố sức khỏe hấp dẫn nhất của bồ công anh là tiềm năng của họ để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ thống cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy giảm đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào ung thư được điều trị bằng chiết xuất lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​​hoa bồ công anh hoặc gốc đã không dẫn đến kết quả tương tự.

Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở gan, đại tràng và mô tụy.

Những phát hiện này là đáng khích lệ, nhưng nhiều nghiên cứu hơn là nền tảng để hiểu đầy đủ cách bồ công anh có thể hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người.

10. Có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và điều trị táo bón

Thuốc thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh để điều trị táo bón và các triệu chứng khác của tiêu hóa bị suy yếu. Một số nghiên cứu ban đầu dường như hỗ trợ những tuyên bố này.

Một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự gia tăng đáng kể tỷ lệ co thắt dạ dày và làm rỗng các thành phần dạ dày vào ruột non ở chuột được điều trị bằng chiết xuất từ ​​bồ công anh.

Ngoài ra, rễ bồ công anh là một nguồn giàu chất xơ prebiotic inulin. Nghiên cứu chỉ ra rằng inulin có khả năng làm giảm táo bón và tăng cường vận động đường ruột.

11. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, có thể hỗ trợ khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng sao chép của virus.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hợp chất hoạt tính trong bồ công anh bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại khác nhau.

Cuối cùng, nghiên cứu thêm là cần thiết để rút ra kết luận dứt khoát về khả năng của bồ công anh để chống lại nhiễm virus và vi khuẩn ở người.

12. Có thể là một điều trị chăm sóc da hữu ích

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, lá bồ công anh và chiết xuất hoa được bảo vệ chống lại tổn thương da khi áp dụng ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (ánh sáng mặt trời). Thật thú vị, gốc bồ công anh không hiệu quả trong cùng một cách.

Một trong những đặc tính của da lão hóa là sự giảm sản xuất các tế bào da khỏe mạnh, mới.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​rễ bồ công anh làm tăng sự tạo ra các tế bào da mới, có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm da và kích thích trong khi cũng tăng hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

Nghiên cứu đáng tin cậy của con người vẫn cần thiết để hiểu rõ hơn cách bồ công anh có thể hỗ trợ sức khỏe da.

13. Có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh

Rất ít nghiên cứu đã được tiến hành trên hiệu ứng của bồ công anh về sức khỏe của xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng cá nhân của nó góp phần vào việc duy trì xương khỏe mạnh .

Rau diếp xanh là nguồn cung cấp canxi và vitamin K tốt – cả hai đều liên quan đến công tác phòng chống mất xương.

Inulin, một chất xơ được tìm thấy trong rễ bồ công anh, cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh thông qua cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Liều lượng và hình thức bổ sung

Lá bồ công anh, thân cây và hoa thường được tiêu thụ trong trạng thái tự nhiên của chúng và có thể được nấu chín hoặc sống. Gốc rễ thường được sấy khô, nghiền và được dùng làm chất thay thế trà hoặc cà phê .

Bồ công anh cũng có sẵn ở dạng bổ sung, chẳng hạn như viên nang, chất chiết xuất và cồn thuốc.

Hiện nay, không có hướng dẫn liều lượng rõ ràng, như rất ít nghiên cứu về con người đã được tiến hành trên bồ công anh như là một bổ sung.

Theo một số dữ liệu có sẵn, liều lượng đề xuất cho các hình thức khác nhau của bồ công anh là:

Lá tươi: 4-10 gram mỗi ngày

Lá khô: 4-10 gram mỗi ngày

Lá cồn: 0,4-1 muỗng cà phê (2-5 ml), ba lần một ngày

Nước ép lá tươi: 1 muỗng cà phê (5 ml), hai lần mỗi ngày

Chiết chất lỏng: 1-2 muỗng cà phê (5-10 ml), hàng ngày

Rễ tươi: 2-8 gram mỗi ngày

Bột khô: 250–1.000 mg, bốn lần một ngày.

Rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra

Bồ công anh có độc tính thấp và có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là khi được tiêu thụ dưới dạng thức ăn dưới dạng nguyên chất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu vẫn còn rất hạn chế và việc sử dụng nó không phải là 100% không có rủi ro.

Bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với thực vật có liên quan như rong rêu. Viêm da tiếp xúc cũng có thể xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm.

Bồ công anh có thể tương tác không thuận lợi với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh nhất định.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bồ công anh.

Tóm lại

Bồ công anh không phải là một sự thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh , đặc biệt là đối với công tác phòng chống và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, họ có thể là một bổ sung độc đáo và bổ dưỡng cho thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bồ công anh có tiềm năng cung cấp một số lợi ích sức khỏe điều trị – nhưng không tin vào nó. Nghiên cứu về các ứng dụng cụ thể cho bồ công anh là thiếu, đặc biệt là trong nghiên cứu của con người.

Bồ công anh không có khả năng gây hại, miễn là bạn không bị dị ứng hoặc dùng một số thuốc.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ trước khi bổ sung một loại thảo dược bổ sung mới vào chế độ ăn uống của bạn.

Đọc tiếp

Cây Bồ Công Anh Có Tác Dụng Gì Với Bệnh Gan
5 (100%) 1 vote

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.